Thứ ba - 07/12/2021
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Online: 7
Số lượng truy cập
Web Counter
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Sinh hoạt khoa học tháng 6/2021

[Cập nhật ngày 15/6/2021]

  Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên có điều kiện tiếp cận các thông tin khoa học mới, trao đổi thêm về các nội dung liên quan công tác nghiên cứu khoa học, chiều ngày 11/6/2021, Phòng Khoa học Công nghệ Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tháng 6/2021.

  Chủ trì buổi sinh hoạt có BSCKII. Nguyễn Quang Thông - Hiệu trưởng nhà Trường, các đồng chí lãnh đạo và giảng viên đến từ các đơn vị khoa, phòng cùng tham dự. Nội dung chính của đợt sinh hoạt này là các báo cáo luận án Tiến sĩ, luận văn Thạc sỹ của các giảng viên trường vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu trong năm 2020.

  Với luận án “Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ Cortisol máu, chức năng tiết Cortisol của tuyến thượng thận ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp” Tiến sĩ Trương Quang Phổ đã làm bật lên những điểm mới trong nghiên cứu đó là: Định lượng ACTH và cortisol trong huyết tương là 2 trong số 9 chức năng đánh giá tuyến thượng thận, định lượng ACTH cùng thời điểm Cortisol và định lượng nồng độ ACTH và cortisol lúc 8h sáng và 23h là nhịp tiết ngày đêm của tuyến thượng thận. Và xác định được tỷ số Cortisol/ ACTH, một trong những yếu tố đánh giá mức độ đáp ứng của tuyến thượng thận với kích thích của ACTH. Đây là tỷ số gián tiếp dùng để đánh giá khả năng đáp ứng của tuyến thượng thận đối với ACTH đáp ứng được yêu cầu về mặt cơ sở lý luận thay cho test synacthen.

  Hay với luận án “Nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng và nồng độ leptin huyết thanh ở bệnh nhân bệnh thận mạn đang lọc máu chu kỳ và lọc màng bụng liên tục ngoại trú” Tiến sĩ Võ Thanh Hùng đã đưa ra những kiến nghị có giá trị như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng càng cao liên quan đến tình trạng tử vong tăng đối với bệnh nhân bệnh thận mạn đang điều trị thay thế thận, nên đánh giá dinh dưỡng bằng các phương pháp xét nghiệm sinh hóa máu như: albumin HT hoặc leptin HT hoặc tính nPCR thường xuyên hơn nhằm hạn chế tình trạng albumin HT giảm hoặc leptin HT giảm hoặc nPCR giảm thấp làm tăng tỷ lệ tử vong trong tương lai đối với bệnh nhân đang điều trị thay thế thận. Bên cạnh đó, tình trạng dinh dưỡng đối với bệnh nhân bệnh thận mạn đang điều trị thay thế thận, nên cần quan tâm và điều trị về dinh dưỡng sớm hơn ở nhóm bệnh nhân này để hạn chế nguy cơ tử vong.

  Bên cạnh những nghiên cứu mang tính chuyên môn và có giá trị ứng dụng cao như 02 luận án Tiến sĩ nêu trên, Hội nghị còn được lắng nghe và trao đổi ý kiến về 05 luận văn Thạc sỹ của các giảng viên tại các khoa, phòng với nhiều chuyên ngành khác nhau.

  Với nội dung báo cáo phong phú, buổi sinh hoạt khoa học đã đem lại rất nhiều kiến thức mới, có ý nghĩa để các giảng viên trường học hỏi kinh nghiệm, cũng như trau dồi kiến thức trong quá trình làm việc.

Tiến sĩ Trương Quang Phổ báo cáo luận án Tiến sĩ “Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ Cortisol máu, chức năng tiết cortisol của tuyến thượng thận ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp”

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt báo cáo đề tài Thạc sỹ “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, X - quang và đánh giá kết quả phẫu thuật gãy xương hàm dưới bằng nẹp vít nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ”

  Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt khoa học, đồng chí Nguyễn Quang Thông - Hiệu trưởng nhà Trường đã tổng kết các ý kiến góp ý, đánh giá cao các luận án Tiến sĩ, luận văn Thạc sỹ của các chủ nhiệm báo cáo lần này. Đồng chí đề nghị Phòng Khoa học Công nghệ tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt theo đúng kế hoạch năm, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường./.

HỌC PHÍ
TỜ KHAI THÔNG TIN BHXH,BHYT
TẠI SAO CÁC BẠN NÊN CHỌN HỌC

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
Trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ